Bệnh trĩ ngoại không nên ăn gì? - BNC medipharm
Bệnh trĩ ngoại là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người mắc phải. Bệnh trĩ ngoại không nên ăn gì là câu hỏi của nhiều người. Khi bị 1 căn bệnh nào đó thì chế độ ăn uống luôn quyết định một phần xem bệnh nhanh khỏi hơn hay tiến triển nặng hơn. Không có ngoại lệ bệnh trĩ cũng vậy nếu bạn kiêng cữ tốt thì căn bệnh của bạn sẽ điều trị được nhanh khỏi hơn. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem bệnh trĩ ngoại không nên ăn gì tốt cho bệnh.
1. Bệnh trĩ ngoại không nên ăn gì?
+ Ăn quá nhiều thịt:
Các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò, ... là dòng thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ rất khó tiêu hóa được. Ăn quá nhiều thịt còn gây táo bón nặng, khiến tình trạng trĩ thêm trầm trọng hơn.
Thịt là thực phẩm cung cấp nhiều đạm (protein) cho cơ thể nhưng lại không chứa nhiều chất xơ, dễ gây khó tiêu, đầy bụng. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều thịt dễ dẫn đến táo bón. Để điều hòa việc ăn uống hợp lý, nên chế biến thịt chung với rau xanh nhiều chất xơ và các loại chất béo lành mạnh như dầu oliu (với lượng nhỏ) để cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng, hạn chế táo bón.
+ Thực phẩm quá mặn:
Thực phẩm quá mặn cũng là đáp án không thể không nhắc đến. Có thể các bạn chưa biết, đồ ăn quá mặn khi vào cơ thể sẽ hút nước lớn khiến cho cơ thể không đủ lượng nước để làm mềm thức ăn, tiêu hóa chúng. Vì thế, phân sẽ bị cứng, vón cục. Khi đại tiện sẽ bị đau, rát, chảy máu. Điều này hoàn toàn gây hại đối với những người đang có bệnh trĩ sẵn trong người.
+ Thức ăn cay nóng:
Đồ ăn cay nóng là nhóm thực hàng đầu mà người bị trĩ nên hạn chế tối đa. Tốt nhất là nên tránh xa. Bao gồm như: ớt, tiêu, gừng, hạt tiêu, mù tạt,… Những loại thực phẩm này có tính nóng, khi vào cơ thể sẽ gây nóng trong, táo bón và khó tiêu. Điều này sẽ khiến cho người bệnh trĩ càng thêm bị nặng hơn. Vậy nên đây là thực phẩm đầu tiên cần phải nhắc đến khi tìm đáp án cho câu hỏi người bệnh trĩ kiêng gì.
Một trong những thực phẩm cần tránh nếu bạn không muốn tình trạng trĩ thêm nặng đó là các món cay nóng. Thực phẩm cay như ớt, tiêu, gừng, mù tạt… có tính nóng, khi hấp thụ vào cơ thể dễ tăng huyết áp, đổ mồ hôi, nếu bạn ăn quá nhiều làm cơ thể bị nóng trong người, gây táo bón, đau rát khi đi ngoài, dẫn đến trĩ.
+ Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ:
Khi bạn bị trĩ, những thực phẩm chứa nhiều dầu dễ gây đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa làm tăng nguy cơ táo bón. Táo bón kéo dài gây áp lực lên hậu môn, từ đó làm các búi trĩ phát triển.
+ Giảm lượng đường và tinh bột:
Ăn quá nhiều đường và tinh bột tạo áp lực lên thành ruột dễ khiến bạn bị táo bón, ngứa hậu môn, làm bệnh trĩ trở nên nặng hơn.
+ Các sản phẩm từ sữa:
Một số sản phẩm làm từ sữa như kem, bơ sữa chứa các chất bảo quản không phù hợp với những người có đường tiêu hóa yếu, dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
+ Ngũ cốc tinh chế:
Các loại ngũ cốc tinh chế bao gồm những loại ngũ cốc được xay nhuyễn và loại bỏ lớp vỏ cám. Những loại ngũ cốc này được dùng làm bánh quy, bánh snack, bánh mì… dễ gây táo bón dẫn đến bị trĩ.
+ Đồ uống có cồn, chất kích thích:
Những thức uống có cồn, chất kích thích dễ làm cho nội tạng tích nhiệt, thời gian lâu sẽ xuống phần hậu môn gây trĩ. Chất cồn còn làm hại đến trực tràng, thậm chí làm sung huyết dạ dày, gây cản trở quá trình lưu thông máu. Điều này tối kỵ với những người bệnh trĩ vì sẽ kiến bệnh trở nên trầm trọng nhanh hơn.Trong cà phê chứa caffenie dễ đầy bụng, sẽ làm cơ thể mất nước khiến phân bị khô, gây táo bón, tổn hại đến niêm mạc trực tràng, làm sung huyết, cản trở quá trình lưu thông máu. Để hệ tiêu hóa phát triển tốt và không bị bệnh, bạn nên hạn chế uống thức uống chứa chất kích thích.
2. Bệnh trĩ ngoại nên ăn gì?
+ Cung cấp đủ chất xơ:
Thực phẩm giàu chất xơ có khả năng giữ nước bên trong ruột và làm mềm phân, dễ đào thải ra bên ngoài hơn. Chính vì thế, bệnh nhân bị trĩ cần cân bằng thực phẩm giàu chất xơ trong khẩu phần ăn của mình để đảm bảo cho quá trình đào thải. Sau đây là một số loại thực phẩm giàu chất xơ cần được chú ý như là:
- Cà rốt: Theo lý giải của các chuyên gia Dinh dưỡng hàng đầu Hoa Kỳ, trung bình mỗi củ cà rốt có chứa khoảng 2,1g chất xơ. Đây là thành phần khá thiết yếu đối với hệ tiêu hóa, không những vậy cà rốt còn bổ sung lượng lớn vitamin, khoáng chất có thể giúp đầy bụng nhanh. Đây cũng là loại thực phẩm khá quen thuộc trong các thực đơn giảm cân nhưng vẫn cân bằng đủ dinh dưỡng.
Chi tiết xem thêm tại: >>> Bệnh trĩ ngoại không nên ăn gì? - BNC medipharm
Nhận xét
Đăng nhận xét